Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Bẹp đầu ở trẻ sơ sinh, cách phòng tránh

Trẻ sơ sinh bị lép, méo, bẹp đầu nguyên nhân là do tư thế nằm cố định về một phía của bé dẫn đến đầu sọ phát triển không đều, tạo hình dạng mất cân đối. Bé thường xuyên nằm ngửa sẽ dẫn đến bẹp đầu, nằm nghiêng về một phía sẽ bị méo đầu... 

Để con không bị méo đầu mẹ cần chú ý:

1. Khi bé ngủ, nên thường xuyên quan sát và thay đổi tư thế ngủ cho bé. Tránh để bé nằm ngửa hoặc nằm nghiêng về một bên quá lâu.

2. Khi cho bé bú, mẹ phải thường xuyên đổi bên, vừa giúp mẹ cân bằng hai bầu vú, mà bé cũng không bị vẹo đầu.

3. Có thể đặt bé nằm sấp với sự giám sát của cha mẹ (mẹ không được lơ là khi cho con nằm sấp đâu đấy nhé, trẻ dễ bị đột tử).

4. Khi bé thức hoặc vui chơi, bạn nên bế bé trên tay để giảm thiểu áp lực đè lên vùng đầu bé thay vì đặt bé nằm trong nôi, cũi.

5. Sử dụng đồ chơi kích thích bé xoay mặt qua hai bên.

6. Khi đặt bé nằm chơi trong nôi, cũi, bạn cũng nên thường xuyên đổi bên để chơi và gọi bé, để bé xoay đầu về hướng bạn.

7. Hạn chế đặt bé nằm võng hoặc ngồi trong xe đẩy trẻ em, vì khi ngồi bé có thể sẽ ngả đầu về một bên.

8. Có thể sử dụng gối chống lõm đầu (*)

9. Đảm bảo con có đủ canxi, cho con tắm nắng hàng ngày, hoặc bổ sung vitamin D theo đường uống.

(*): Hiện nay trên thị trường có bán nhiều loại gối chống lõm đầu, tuy nhiên nó chỉ phù hợp khi bé chỉ nằm ngửa và nó cũng sẽ hạn chế khả năng vận động của bé là lật nghiêng, ngửa.

Ngoài ra, trẻ nhỏ đặc biệt là trẻ sơ sinh thường ra rất nhiều mồ hôi đầu, mẹ phải thường xuyên lau mồ hôi cho bé, nếu không muốn bé bị ốm (nhiễm lạnh do mồ hôi).

Vì những lý do trên, hoibabau.com khuyên các mẹ chỉ nên cho trẻ nằm gối đầu trên một lớp khăn mỏng từ 1-3 cm. Chất liệu cotton thấm hút tốt. Con sẽ không bị hạn chế vận động, mẹ có thể dễ dàng xoay chuyển tư thế nằm của con và dễ lau mồ hôi cho con.

 

Hội Bà Bầu

Từ khóa theo bài: để con không bị méo đầu, con bị méo đầu phải làm sao, trẻ bị bẹp đầu, bẹp đầu ở trẻ sơ sinh