Các mẹ lưu ý: thông tin trên website chỉ mang tính chất tham khảo!

Ngăn ngừa và bổ sung dưỡng chất cần thiết khi bị thiếu máu

Thiếu máu là bệnh gây ra do sự thiếu hụt Hồng cầu.

Hồng cầu hay tế bào máu đỏ đóng vai trò quan trọng trong việc vận chuyển máu giàu oxy đến các mô và loại bỏ carbon dioxide (CO2) ra khỏi cơ thể. Các tế bào hồng cầu có màu đỏ vì chúng chứa một loại protein giàu chất sắt là hemoglobin. 

Nồng độ hemoglobin trong bào tương của hồng cầu có thể lên đến 34 g/dL tế bào. Đó là nồng độ tối đa không làm rối loạn chức năng tạo hemoglobin trong hồng cầu.

Ở người khỏe mạnh bình thường, nồng độ hemoglobin trong hồng cầu luôn ở gần mức tối đa này. Tuy nhiên, khi chức năng tạo hemoglobin bị suy yếu, nồng độ này tụt giảm đáng kể, có thể làm thể tích hồng cầu giảm theo.

Giá trị bình thường của hemoglobin tùy thuộc vào tuổi tác và giới tính (đối với người trưởng thành). Giá trị bình thường của hemoglobin là:
Sơ sinh: 7 - 22 g/dl
1 tuần tuổi: 15 - 20 g/dl
1 tháng tuổi: 11 - 15 g/dl
Trẻ em: 11 - 13 g/dl
Người trưởng thành:
Nam: 14 - 18 g/dl
Nữ: 12 - 16 g/dl

Sau tuổi trung niên:
Nam: 12.4 - 14.9 g/dl
Nữ: 11.7 - 13.8 g/dl

Làm thế nào để tăng lượng Hemoglobin, ngừa bệnh thiếu máu?

1. Ăn bổ sung thực phẩm giàu chất sắt

Sắt chịu trách nhiệm cho sự hình thành hemoglobin, mang oxy đến các tế bào khác trong cơ thể. Ở người bình thường, 90-95% lượng sắt trong cơ thể được tái sử dụng từ nguồn sắt do hồng cầu già bị phá hủy và giải phóng ra, có 5 – 10% (1 – 2mg) lượng sắt được bài tiết qua nước tiểu, mồ hôi, phân. Để bù lại lượng sắt mất cơ thể nhận thêm sắt từ thức ăn, quá trình hấp thu sắt diễn ra chủ yếu ở dạ dày, hành tá tràng và đoạn đầu hỗng tràng.

Tiêu thụ các loại thực phẩm giàu chất sắt có thể ngăn ngừa bệnh thiếu máu và giữ cho tất cả các tế bào được cung cấp đầy đủ oxy cần thiết. Thịt đỏ, nội tạng động vật (thận, gan), đậu, các loại rau màu xanh đậm, mận khô, nho khô và lòng đỏ trứng là những thực phẩm có chứa nhiều sắt.

 

2. Ăn thực phẩm giàu axit folic, hoặc bổ sung trực tiếp qua đường uống dưới sự tư vấn của bác sỹ

Axit folic, còn được gọi là vitamin B9, giúp cơ thể tạo ra các tế bào hồng cầu mới khỏe mạnh. Những người có nồng độ axit folic thấp thường bị thiếu máu. 

Có thể làm tăng các tế bào hồng cầu trong cơ thể bằng cách tiêu thụ những loại thực phẩm giàu axit folic như bánh mì, các loại rau màu xanh đậm (rau bina, cải xoăn, đậu...), các trái cây (lựu, táo, chuối...), các loại hạt cây như nho khô, đậu hà lan, hạt vừng, chà là...

 

3. Thực phẩm giàu vitamin B12

Vitamin B12 được tìm thấy tự nhiên trong các thực phẩm có nguồn gốc động vật như gan bò, cá, thịt đỏ, trứng, sữa, các sản phẩm chế biến từ sữa…

Vitamin B12 cũng là một vitamin thuộc nhóm B có vai trò quan trọng đối với quá trình tổng hợp DNA và sản xuất các tế bào máu trong tủy xương. Thiếu hụt vitamin B12 dẫn đến sự phân chia bất thường của các tế bào trong tủy xương, hình thành nên các tế bào hồng cầu chưa trưởng thành có kích thước lớn được gọi là các nguyên hồng cầu khổng lồ. Chúng khiến các tế bào hồng cầu bình thường không thể lưu trữ hoặc vận chuyển oxy đến các mô, gây ra bệnh thiếu máu nguyên hồng cầu khổng lồ.

 

Lời khuyên ngăn ngừa thiếu máu

- Bên cạnh việc chú trọng ăn các thực phẩm giàu sắt, vitamin C và B12, bạn cần song hành thực hiện những biện pháp khác trong sinh hoạt để ngăn ngừa thiếu máu hiệu quả.
- Tắm bồn lạnh 2 lần mỗi ngày để cải thiện lưu thông máu.
- Tắm nắng khoảng 10 phút mỗi ngày.
- Đừng uống trà, cà phê hay ca cao trong các bữa ăn vì chúng cản trở hấp thu sắt.
- Tập thể dục thường xuyên và một vài bài tập cường độ mạnh để tăng khối lượng cơ bắp và chống mệt mỏi.

 

Hội Bà Bầu Tổng hợp

Từ khóa theo bài: thiếu máu ở trẻ, cải thiện chất lượng máu, ngừa bệnh thiếu máu, Ăn gì để không bị thiếu máu